Mẹo dùng gia vị cho món ăn thêm ngon
Bạn
đừng nghĩ gia vị chỉ giới hạn trong các loại như muối, đường, nước
mắm... mà nó còn bao gồm những loại tạo mùi thơm như tỏi, rau thơm, hạt
tiêu....
Liệu bạn đã biết sử dụng chúng đùng cách để có những món ăn ngon? Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những bí quyết hay!
1. Chọn và sử dụng tỏi
Tìm
mua những củ tỏi rắn chắc, tránh những củ mềm hay có những nốt nâu trên
vỏ. Tỏi nảy mầm là do để quá cũ, không nên dùng. Củ tỏi to chưa chắc đã
ngon hơn củ nhỏ. Thông thường, những củ tỏi nhỏ trong nhánh bé và có vỏ
màu tím sẽ thơm hơn tỏi to, trắng...
2. Bảo quản rau húng quế:
Húng
quế mua về thường bị héo rất nhanh, song chúng sẽ tươi trở lại nếu ngâm
vào nước khoảng 30 phút. Sau khi ngâm, hái bỏ lá già, héo, cất ở nhiệt
độ mát trong túi giấy kín miệng. Nên nhớ rau húng cất tủ lạnh sẽ chóng
bị thâm đen.
3. Để thịt bò, heo, vịt có hương vị lạ và ngon
Trộn
thịt bò với húng quế, húng tây, lá bạc hà hoặc cây xô thơm, như vậy
thịt sẽ có hương thơm tự nhiên và rất đặc biệt. Thịt heo sẽ ngon hơn khi
trộn với một hoặc vài gia vị như hồi, húng quế, lá thì là, rau mùi,
nước chanh... Thịt vịt sẽ rất hấp dẫn khi ướp cùng lá bạc hà, lá hương
thảo.
4. Chọn thảo mộc khô
Khi
chọn thảo mộc khô để chế biến món ăn, nên tìm loại có màu sắc tốt,
tránh loại có màu nhợt nhạt. Tốt nhất chọn loại còn nguyên lá và cuống
thay vì loại bị vò nát. Các thảo mộc khô chỉ nên sử dụng trong vòng 1
năm.
5. Giữ rau thơm ăn dần:
Cách
thông dụng là phơi khô. Để cho các loại rau này vẫn giữ được màu nguyên
thuỷ sau khi phơi, hay cho vào lò vi sóng, sấy ở mức nhỏ nhất. Đảm bảo
với cách này, lá cây vẫn giữ được màu xanh.
6. Dùng gia vị cay
Khi
nấu những món cay, hãy rang các gia vị cay (ớt khô, tiêu...) trên chảo
khô ở nhiệt độ cao trong vòng vài phút trước khi nghiền nhỏ. Cách này sẽ
cho hương vị thơm ngon. Không nên trữ gia vị cay quá lâu mà không sử
dụng vì sẽ làm mất đi nhiều hương vị. Nên bảo quản trong vòng 6 tháng.
7. Sử dụng hạt tiêu đúng cách
Để
hạt tiêu có hương vị thơm ngon, hãy dùng tiêu hạt và ăn đến đâu thì xay
đến đó. Trong hạt tiêu có một lượng dầu rất nhỏ để lưu giữ hương thơm.
Hạt tiêu xay sẵn để lâu ngày sẽ mất mùi. Nhiều người phân vân khi nào
dùng tiêu đen hay tiêu trắng. Câu trả lời nằm ở màu sắc của món ăn, tiêu
trắng thường dùng cho các món có màu trắng, màu kem...
ST
No comments:
Post a Comment