Thursday, August 8, 2013

25 loại bún làm mê mẩn người Sài Gòn

Bún bò Huế cay xé lưỡi, bún đậu mắm tôm thơm nồng hay bún mắm miền Tây đậm đà vị mắm...
1. Bún đậu mắm tôm
9fwq.jpg
Đây là món ăn đang 'làm mưa làm gió' ở Sài Gòn, không giữ được toàn vẹn hương vị như ở Hà Nội nhưng cũng đủ để những người con xa quê vơi đi cảm giác nhớ nhà.
2. Bún cá rô đồng
bun-ca-ro-dong.jpg
Bún cá rô đồng bình dị như chính tên gọi nhưng ai đã một lần thưởng thức sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon, dịu nhẹ mà nó mang lại. Nguyên liệu chính làm nên hương vị cho món ăn là thịt cá rô đồng chiên vàng cùng nước dùng thoang thoảng hương thì là thơm ngon.

3. Bún chả Hà Nội

bun-cha-HN.jpg
Bún chả là đặc sản Hà Nội, mỗi khi nhắc đến người ta sẽ hình dung ra một món ăn đậm đà với các nguyên liệu bún, thịt nướng, chả và nem. Bát bún chả hấp dẫn, thơm mùi quyến rũ của thịt và chả được nướng vừa chín tới. Nước mắm được pha vừa ăn, có vị béo của thịt, những lát đu đủ xanh, cà rốt đỏ ăn kèm có độ giòn, mềm cho bạn cảm giác ngon miệng.

4. Bún bò Huế
bun-bo-Hue.jpg
Có nguồn gốc từ cố đô Huế, bún bò từ lâu đã trở thành món ăn rất được người Sài Gòn ưa thích. Nước dùng đậm đà, vị cay xé lưỡi, ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối đều thích hợp là những ưu điểm của món ăn này. Bên cạnh đó, bún bò Huế còn được biến tấu với nhiều thành phần như bún bò giò, bún bò chả, bún bò tái, gân... vừa ngon miệng vừa không gây cảm giác ngấy.
5. Bún than
bun-thang.jpg
Tuy không phổ biến ở Sài Gòn như các loại bún, miến, phở khác của Hà Nội, bún thang cũng là một món ngon được nhiều người yêu thích. Ăn bún thang một lần rồi sẽ nhớ mãi bát bún nhiều màu sắc, vị cay nồng của ớt, tỏi, vị ngọt của xương trong nước dùng. Đó còn là mùi thơm ngào ngạt của bát nước dùng bốc khói nghi ngút hấp dẫn người ăn… Vì lẽ đó, món bún thang đã trở thành một món ngon đặc sản Hà thành hấp dẫn thực khách.
6. Bún cá thìa là
bun-ca-thi-la.jpg
Bún cá thìa là mang đậm hương vị đặc trưng của người miền Bắc. Bát bún nhiều màu sắc với màu vàng của chả cá thác lác chiên, trắng của bún, đỏ của cà chua, xanh của hành cùng hương thơm thoang thoảng của thìa là rất hấp dẫn.
7. Bún cá ngừ
bun-ca-ngu-1373528836_500x0.jpg
Không quá cầu kỳ nhưng bún cá ngừ lại là một món ăn hấp dẫn, đậm đà và cay nồng. Món ăn được chế biến rất đơn giản, vài lát cá tươi, hành tây thái mỏng, ớt trái. Cho tất cả các nguyên liệu đó vào nồi và đặt lên bếp, để lửa hơi lớn. Sau khi thấy nồi cá sôi thì cho nhỏ lửa để gia vị thấm đều vào từng thớ thịt cá. Một đĩa rau gồm xà lách, bắp chuối thái mỏng, vài cọng húng quế, giá sống, đĩa bún tươi, chén ớt xanh... Món này xuất xứ từ miền Trung.
8. Bún mắm miền Tây
bun-mam.jpg
Bún mắm miền Tây được xem là món ăn dân dã, nước lèo được chế biến từ mắm cá linh, cá sặc rất đặc trưng. Nước dùng trong các quán bún mắm ở Sài Gòn đã được gia giảm để tránh đi cái nặng mùi cũng như vị gắt của mắm, nhưng không làm mất đi cái đậm đà cùng hương vị đặc trưng của bún mắm. Nó phù hợp với khẩu vị của người Sài Gòn, không quá ngọt, quá mặn hay cay nhưng cũng không nhạt.
9. Canh bún
canh-bun.jpg
Canh bún là món ăn bình dị rất quen thuộc của người Sài Gòn. Món ăn như là một bức tranh đầy màu sắc hấp dẫn thực khách. Đó là màu trắng của bún lẫn trong màu xanh của rau muống, điểm xuyết bên trên là màu vàng của đậu phụ, màu vàng ươm của ốc luộc, màu nâu của riêu cua, tiết lợn... tất cả tạo nên một bức tranh tổng hòa đẹp mắt với hương vị thơm ngon.
10. Bún riêu ốc
bun-rieu-oc.jpg
Thành phần chính của món ăn là riêu cua, ốc. Những con ốc bươu to tròn được xào vàng ươm, nhìn thật hấp dẫn. Riêu cua được làm từ cua đồng, thịt cua được giã nhuyễn để miếng riêu vừa xốp, vừa thơm, cho vào miệng thì tan ra khắp đầu lưỡi nhưng không bị nát khi cho vào bát bún. Bên cạnh đó là các nguyên liệu quen thuộc như chả, đậu phụ và một miếng tiết lợn.
11. Bún cá dầm Nha Trang
bun-ca-dam.jpg
Bún cá dầm là món ăn nổi tiếng của thành phố biển Nha Trang. Nguyên liệu làm nên món ăn này là cá dầm, cá thu, cá cờ... một phần thịt cá được hấp hoặc luộc chín, một phần được dùng để làm chả cá làm tăng thêm hương vị hấp dẫn, thơm ngon cho món ăn.
12. Bún mọc
bun-moc.jpg
Thoạt nhìn thấy bún mọc có vẻ đơn giản nhưng lại thể hiện được sự tinh tế của người miền Bắc. Món ăn được chế biến khá đơn giản, có thành phần chính là sợi bún nhỏ và mọc (tên gọi khác của người Bắc dùng để gọi giò sống). Phần mọc thường được chế biến thành 3 loại khác nhau như: giò sống vo thành viên nhỏ, nấu chín trong nước dùng; giò sống vo viên chiên vàng; giò sống trộn với nấm hương, vo viên nấu chín.
13. Bún thịt nướng

bun-thit-nuong.jpg
Bún thịt nướng nhiều thành phần nhưng không cầu kỳ, là món ăn nhanh, phù hợp với tính cách cũng như cuộc sống năng động của người Sài Gòn. Thành phần bún khá đơn giản với bún tươi, các nguyên liệu ăn kèm phong phú như: chả giò, thịt nướng, nem nướng cùng một ít rau sống thái nhỏ và nước mắm chua ngọt. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này tại quán cóc ven đường hay ngồi trong khung cảnh sang trọng của nhà hàng.
14. Bún giả cầy
bun-gia-cay.jpg
Miếng móng giò với lớp da vàng vàng ruộm cùng hương thơm của riềng mẻ quyện vào nhau thật hấp dẫn. Ăn miếng móng giò, cảm nhận cái giòn giòn của lớp da bên ngoài, cái mềm của lớp thịt bên trong hòa quyện trong nước nhựa mận được nêm đậm đà rất vừa miệng. Trong những ngày trở gió, món bún giả cầy quen thuộc luôn là món ăn ưa thích của nhiều người.
15. Bún cá Châu Đốc
Thành phần chính làm nên sự nổi tiếng của
                                                        món ăn là cá
                                                        lóc. Cá lóc làm
                                                        sạch, đầu cá

 
 
                                                      được cắt rời
                                                        nhưng vẫn giữ
                                                        nguyên bộ lòng.
Thành phần chính làm nên sự nổi tiếng của món ăn là cá lóc. Cá lóc làm sạch, đầu cá được cắt rời nhưng vẫn giữ nguyên bộ lòng. Cá luộc hoặc hấp chín, sau đó được lột da và lóc hết xương, những thớ thịt cá trắng tinh được xếp gọn gàng trên đĩa. Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến nước dùng, chính cái vị ngọt thanh làm cho món ăn trở nên hấp dẫn và ngon miệng.
16. Bún sứa
Bún sứa là
                                                        món ăn ngon, đặc
                                                        sản của người
                                                        dân phố Biển.
                                                        Thành phần chính
                                                        của bún là sứa.
                                                        Sứa để làm bún
                                       
                 là loại nhỏ bằng
                                                        đầu ngón tay
                       
  
 
                              cái, màu trắng
                                                        đục, nhìn giống
                                               
         như cơm
 trái
 dừa
                                 
 
                      nước. Ngoài sứa,
                                                        trong bát bún
                                                        còn có chả cá,
                                                        cá dầm.
Bún sứa là món ăn ngon, đặc sản của người dân phố biển Nha Trang. Thành phần chính của bún là sứa. Sứa để làm bún là loại nhỏ bằng đầu ngón tay cái, màu trắng đục, nhìn giống như cơm trái dừa nước. Ngoài sứa, trong bát bún còn có chả cá, cá dầm.
17. Bún cà ri gà
Những cọng
                                                        bún tươi trắng
                                                        tinh hòa lẫn với
                                                        cà ri được nấu
                                                        sền sệt có màu
                                                        vàng sậm trông
                                                        rất bắt mắt.
                                       
 
 
               Điểm hấp dẫn
                         
                               nhất chính là
                                                        những miếng gà
                                                        thơm ngon, khoai
                                                       
 lang bùi, ngọt,
   
 
                                          
 
         cùng với tiết
                                                        lợn được xắt
                                                        thành từng miếng
                                                        to bản. Tất cả
                                                        đều được ninh
                                                        nhừ trong thứ
                                                        nước cà ri đậm
                  
      
      
                          đà, thơm
 ngậy,
                                                        tạo nên hương vị
                                                        chủ đạo của món
                                                        ăn. Bún cà ri gà
           
                                             được ăn
 kèm
 với
                      
      
                            húng quế và giá
                                                        đỗ sống giúp
                                                        hương vị thêm
                                                        thơm ngon và
                                                        người ăn sẽ
                                                        không có cảm
                                                        giác ớn
 ngấy.
Những cọng bún tươi trắng tinh hòa lẫn với cà ri được nấu sền sệt có màu vàng sậm trông rất bắt mắt. Điểm hấp dẫn nhất chính là những miếng gà thơm ngon, khoai lang bùi, ngọt, cùng với tiết lợn được thái thành từng miếng to bản. Tất cả đều được ninh nhừ trong thứ nước cà ri đậm đà, thơm ngậy, tạo nên hương vị chủ đạo của món ăn. Bún cà ri gà được ăn kèm với húng quế và giá đỗ sống giúp hương vị thêm thơm ngon và người ăn sẽ không có cảm giác ngấy.
18. Bún bung Hà Nội
Không nổi
                                                        tiếng và có
                                                        nhiều hàng quán
                                                        như các món bún
                                                        chả, bún mọc hay
                                                        bún cá rô
                                                        đồng... bún bung
                                                        vẫn được nhiều
                       
                                 người thưởng
                                                        thức vì hương vị
                                                       
 thơm ngon
 của
 nó
                                                       
 mang lại. Bún
       
 
                                          
 
     bung còn được
                                                        biết đến với
                                                        nhiều tên gọi
                                                        khác như bún
                                                        móng giò, bún
                                                        dọc mùng, bún
                                                        sườn... tùy theo
                                                        thành phần có
       
                                                 trong món ăn.
                                                        Một bát bún bung
                                                  
      đầy
 đủ gồm
 có
                                      
                  dọc mùng (bạc
                       
      
                          
 hà),
 mọc viên,
                                                        móng giò, sườn
                                                        non...
Không nổi tiếng và có nhiều hàng quán như các món bún chả, bún mọc hay bún cá rô đồng... bún bung vẫn được nhiều người thưởng thức vì hương vị thơm ngon của nó mang lại. Bún bung còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như bún móng giò, bún dọc mùng, bún sườn... tùy theo thành phần có trong món ăn. Một bát bún bung đầy đủ gồm có dọc mùng (bạc hà), mọc viên, móng giò, sườn non...
19. Bún nước lèo miền Tây
Điểm đặc
                                                        biệt là nước lèo
                                                        của loại bún này
                                                        luôn trong veo,
                                                        không có cặn.
                                                        Đầu tiên, cho
                                                        mắm bò hóc vào
                             
 
                          nồi, thêm
 một
               
                                         lượng nước vừa
                                                        đủ, đun sôi,
                                                        trong suốt quá
                                                       
 trình nấu phải
   
 
                                          
 
         canh vớt hết
                                                        bọt. Cá lóc
                                                        đồng, làm sạch,
                                                        luộc, lóc lấy
                                                        thịt. Xương cá
                                                        cho vào cối giã
                                                        chung với ngải
                
      
                                  bún và
 sả
 bằm,
                                                        sau đó vắt lấy
                                                        nước cho vào nối
                                                        nước lèo. Nêm
                          
                              gia vị vừa ăn là
      
      
                           
      
           được. Bún nước
                                                        lèo được ăn kèm
                                                        với đĩa rau sống
                                                        đủ các loại như:
                                                        bắp chuối, húng
                                                        thơm, húng quế,
                                                     
   hẹ,
 giá sống...
                         
     
                          cùng chén nước
                                                        mắm ớt nguyên
                                                        chất cho món ăn
                                                       
 thêm đậm đà.
Điểm đặc biệt là nước lèo của loại bún này luôn trong veo, không có cặn. Đầu tiên, cho mắm bò hóc vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ, đun sôi, trong suốt quá trình nấu phải canh vớt hết bọt. Cá lóc đồng, làm sạch, luộc, lóc lấy thịt. Xương cá cho vào cối giã chung với ngải bún và sả bằm, sau đó vắt lấy nước cho vào nối nước lèo. Nêm gia vị vừa ăn là được. Bún nước lèo được ăn kèm với đĩa rau sống đủ các loại như: bắp chuối, húng thơm, húng quế, hẹ, giá sống... cùng chén nước mắm ớt nguyên chất cho món ăn thêm đậm đà.
20. Bún gỏi dà Sóc Trăng
Theo những
                                                        người sành ăn,
                                                        xuất phát điểm
                                                        của món bún này
                                                        là gỏi cuốn, với
                                                        các thành


 phần
                                                        như tôm, bún,
                                                        rau, giá...
 Về
                                                        sau người ta
                                                        biến tấu bằng
                                                        cách cho tất cả
                                                        các
 nguyên liệu
      
 
                                          
 
      đó vào tô, trộn
                                                        chung với nước
                                                        chấm gỏi rồi ăn
                                                        như và (lùa)
                                                        cơm. Người Nam
                                                       

 phát
 âm
                                                        "và"
                                                        thành
   
                                                     "dà"
                                                        nên món ăn có
                                                        tên gọi như vậy.
                                                        Lúc đầu, đây
 là
                                                       
 món
 bún khô, sau
         
      
                                         được dùng chung
                                                        với nước lèo hơi
                                                        chua có pha
                                                        tương hột. Đây
                                                        chính là điểm
      
 
           
                                      nhấn làm cho
                                                        người ăn
 phải
                                                        nhớ mãi khi
                                                        thưởng thức.
                                                        Điểm khác biệt
                                                   
     của món ăn đến
                                                        từ
 chính
 nước
            
           
                                 dùng có vị ngọt
                                                        thanh của xương
                                                        heo, chua nhẹ
                                                        của nước me và
                                                        thoang
 thoảng
   
                
                                     hương thơm của
                                                  
      tương hạt.
Theo những người sành ăn, xuất phát điểm của món bún này là gỏi cuốn, với các thành phần như tôm, bún, rau, giá... Về sau người ta biến tấu bằng cách cho tất cả các nguyên liệu đó vào tô, trộn chung với nước chấm gỏi rồi ăn như và (lùa) cơm. Người Nam phát âm "và" thành "dà" nên món ăn có tên gọi như vậy. Lúc đầu, đây là món bún khô, sau được dùng chung với nước lèo hơi chua có pha tương hột. Đây chính là điểm nhấn làm cho người ăn phải nhớ mãi khi thưởng thức. Điểm khác biệt của món ăn đến từ chính nước dùng có vị ngọt thanh của xương heo, chua nhẹ của nước me và thoang thoảng hương thơm của tương hạt.
21. Bún tiêu giò Sóc Trăng
Nước dùng
                                                        được nấu từ gia
                                                        vị chủ yếu là
                                                        hạt tiêu, tạo ra
                                                        hương vị cay
                                                        nồng làm nên đặc
                                            
 
 
          trưng cho món ăn
                              
                          này.
Nước dùng được nấu từ gia vị chủ yếu là hạt tiêu, tạo ra hương vị cay nồng làm nên đặc trưng cho món ăn này. Hương vị ấm nồng trong món ăn càng ngon hơn nếu bạn ăn trong thời tiết lạnh hay trong những ngày trời mưa.
22. Bún ốc chuối đậu
Tên gọi bún
                                
      
      
            ốc chuối đậu
                                                        được tổng hợp từ
                                                        các thành phần
                                                        làm nên món ăn.
                                                        Chế biến món này
                                                        không khó nhưng
        
                                                mất nhiều thời
                                                        gian vì có nhiều
                                                        thành phần như
                                                        ốc, chuối xanh,
                                              
          đậu,

 thịt
                                       
 
                lợn...
Tên gọi bún ốc chuối đậu được tổng hợp từ các thành phần làm nên món ăn. Chế biến món này không khó nhưng mất nhiều thời gian vì có nhiều thành phần như ốc, chuối xanh, đậu, thịt lợn... Bún ốc chuối đậu hấp dẫn với màu vàng của nghệ cùng hương thơm đậm đà khiến bạn không thễ cưỡng lại được.
23. Bún suông (bún đuông)
bún suông,
                  
 
 
                                    đặc sản của đất
                                                        Trà Vinh. Tên
                                                        gọi của món ăn
                                                        xuất phát từ chả
                                                        tôm, tươi ngon,
                                                        mềm mịn được tạo
                                                        hình như những
    
                                                    con đuông (một
                                                        loại sinh vật vẻ
                                                        ngoài như con
                                                
        sâu, sống

 trong
                                     
 
                  cây
 dừa)
 tạo
 nên
                                                        tên gọi độc đáo
                                                        cho món bún
                                                        suông (gọi chệch
                                                        từ
                                                        "đuông").
Bún suông là đặc sản của đất Trà Vinh. Tên gọi của món ăn xuất phát từ chả tôm, tươi ngon, mềm mịn được tạo hình như những con đuông (một loại sinh vật vẻ ngoài như con sâu, sống trong cây dừa) tạo nên tên gọi độc đáo cho món bún suông (gọi chệch từ "đuông").
24. Bún chả cá miền Trung
Bún chả cá
                                                        là món ăn nổi
                                                        tiếng của người
                                                        miền Trung với
                                                        nhiều thương
                                                        hiệu như: bún
                                                        chả cá Quy Nhơn,
                                                        Đà Nẵng,
 Nha
                                                        Trang... Món
 ăn
                      
   
                               đơn giản với
                                                        nước dùng trong,
                                                        chả
 cá và những
       
 
                                          
 
     sợi bún loại nhỏ
                                                        xíu. Chả cá ngon
                                                        và nổi tiếng do
                                                        làm từ cá tươi,
                                                        đảm bảo độ dai.
                                                        Nguyên liệu
                                                        thường là cá
                                       
                 thu, cá mối, cá
                                          
              cờ& Khi
 chế
      
                                                  biến, người ta
                                                        thường làm thành
                    
                                    hai loại là chả
  
      
                           
      
               hấp và chả
                                                        chiên. Dù là
                                                        chiên hay hấp,
                                                        chả cá luôn có
                                                        một vị đặc trưng
                                                        giống nhau: dai,
                                                        mềm, ngọt vị
                
                                        cá.
Bún chả cá là món ăn nổi tiếng của người miền Trung với nhiều thương hiệu như: bún chả cá Quy Nhơn, Đà Nẵng, Nha Trang... Chả cá ngon và nổi tiếng do làm từ cá tươi, đảm bảo độ dai. Nguyên liệu thường là cá thu, cá mối, cá cờ… Khi chế biến, người ta thường làm thành hai loại là chả hấp và chả chiên. Dù là chiên hay hấp, chả cá luôn có một vị đặc trưng giống nhau: dai, mềm, ngọt vị cá.
25. Bún hến
Bún hến
                                                        được xem như anh
                                                        em với món cơm
                                                        hến nổi tiếng
                                                        của dân Huế.
Bún hến được xem như anh em với món cơm hến nổi tiếng của dân Huế. Món ăn dân dã nhưng là món nhớ đời với nhiều người đến Huế. Đặc biệt là nước hến luộc có màu trắng đục, cho vào đầy một cái tô đã đủ gia vị như rau chuối non, rau môn, ớt, bùi đậu phụng mè rang, đậm đà mắm ruốc, tiêu, tỏi, ớt bột, tóp mỡ heo… Chỉ chừng đó thôi nhưng ngon đến lạ kỳ, mỗi tô bún chỉ một nhúm hến mà vẫn ngọt ngào

No comments:

Post a Comment

WORLD WORLD