NEM CHUA BƯỞI
Bưởi
là một loại trái cây rất được ưa chuộng vì giàu vitamin và có thể sử
dụng để làm thành nhiều món ăn khác nhau. Không chỉ dùng các múi bưởi để
ăn tráng miệng, làm Gỏi Bưởi , chúng ta có thể dùng Vỏ bưởi để nấu chè
hoặc làm Nem. Hãy cùng thử chút biến tấu của bưởi:
Nguyên liệu
- 300g vỏ bưởi tươi
- 150g đu đủ xanh
- Thính, dấm gạo
- Lá ổi , vông non hoặc chùm ruột, rửa sạch, lau khô
- Lá chuối, lau sạch, xé miếng vừa gói
- Phèn chua - dầu ăn - nước hương tỏi hoặc bột tỏi - màu hồng thực phẩm
Cách làm
Vỏ
bưởi tươi, gọt phần vỏ the xanh, dùng phần vỏ hồng ( hoặc trắng ) bên
trong, cắt mỏng, bóp muối nhiều lần, xả bằng nước lạnh cho hết vị the,
đắng. Ngâm tiếp nước phèn chua pha loãng khoảng 10 phút ( tùy ý ) , luộc chần qua nước sôi, xả lại nước lạnh, vắt ráo.
Đu đủ xanh, bào sợi mỏng, ngâm nước phèn pha loãng khoảng 10 phút, xả lại cho sạch, để ráo, cắt ngắn.
Vỏ bưởi đã sơ chế xong, cho vào cối, cho muối, đường vào giã chung cho thật nhuyễn.
Đun
nóng dầu, cho vỏ bưởi đã giã vào xào, rồi cho Giấm , tỏi bột hoặc Tỏi
vắt nước vào, xào khoảng 2 phút, để lửa nhỏ, nêm vừa ăn, trút ra tô.
Cho thính vào trộn đều, cho đu đủ bào, vài giọt màu đỏ ( màu thực phẩm ) vào nhồi thật dẻo, vo viên, gắn thêm lát ớt màu đỏ, vài hột tiêu sọ.
Lót lá
Chùm ruột hoặc lá Ổi , lá Vông lên lá chuối, cho viên nem vào cuốn cho
chặt tay, cột dây lại. Để nem vào chỗ thoáng khoảng 2 ngày là dùng được,
muốn dùng chua thì để 3 ngày.
[ Cuốn với bánh tráng , rau , bún cũng ngon như nem cuốn mặn !
Nước chấm : Tương đen + tương đỏ ( tương ăn phở ) + chút giấm.
Phi hành tỏi, xào lên, nếu đặc thêm chút nước , thêm tỏi bằm vô ]THE INTERNET
No comments:
Post a Comment